Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh khởi dựng vở chèo mới “Những vì sao không tắt”.

Tin tức - Sự kiện  
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh khởi dựng vở chèo mới “Những vì sao không tắt”.
Chiều ngày 19/07/2022, tại trụ sở Đoàn Nghệ thuật Chèo, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức Lễ khởi dựng vở chèo “Những vì sao không tắt”.

z3580968707490_33e65783d68cf4a613f6d23e93074f95.jpg

Vở chèo “Những vì sao không tắt” nhằm tôn vinh sự hy sinh anh dũng của 10 nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ khi tuổi đời mới tròn đôi mươi. Sự hy sinh ấy đã góp phần bảo đảm tuyến đường huyết mạch nối hậu phương lớn miền Bắc với chiến trường miền Nam những năm 1960 của thế kỷ 20. Theo dòng chảy của lịch sử, tên tuổi của các cô, các chị đã đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào của nhân dân cả nước nói chung và Hà Nam nói riêng, như minh chứng hào hùng về “những bông hoa thép” trên vùng đất đầy máu lửa song cũng rất đỗi anh hùng.

          Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh 10 nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ được đưa lên trên sân khấu, trước đó, tại các liên hoan nghệ thuật quần chúng, liên hoan tuyên truyền cổ động của khu vực hay toàn quốc, hình ảnh các cô, các chị đã được truyền tải qua các tác phẩm múa, kịch ngắn của các biên đạo không chuyên người Hà Nam, để lại những ấn tượng sâu sắc và gây xúc động lớn trong lòng khán giả… Song, để đáp ứng nhu cầu cao hơn nữa về mặt nghệ thuật, vừa tái hiện lại những hình ảnh chân thực nhất, xúc động nhất của các cô, các chị trên cơ sở tôn trọng sự thật, vừa hình tượng hóa các nhân vật trong lịch sử để một lần nữa góp phần vinh những tấm gương hy sinh thầm lặng, anh dũng của 10 cô gái Lam Hạ, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh cùng đội ngũ tác giả, đạo diễn…dày công nghiên cứu, xây dựng nên vờ chèo “Những vì sao không tắt”.

Ê kíp dựng vở là những tên tuổi gạo cội trong nền nghệ thuật chèo của nước nhà như: tác giả kịch bản Lê Chí Trung - Tạ Tuấn Minh; Đạo diễn: NSND Trịnh Thúy Mùi - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Doãn Bằng; Biên đạo múa: Hoài Anh; Chuyển thể chèo: Nghệ sĩ Mai Văn Sinh; Biên tập và dạy hát truyền thống: NSND Minh Thu; cùng lãnh đạo và các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của Đoàn Nghệ thuật Chèo Hà Nam.

“Những vì sao không tắt” cũng là vở chèo mở màn cho Liên hoan Chèo toàn quốc vào tháng 9 do Hà Nam đăng cai tổ chức. Chính vì vậy, toàn bộ ê kíp và các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của Đoàn Nghệ thuật Chèo Hà Nam quyết tâm tập luyện, dàn dựng thành công với mong muốn rằng sẽ hoàn thiện sớm vở chèo để kịp ra mắt vào cuộc liên hoan sắp tới.