Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hà Nam lần thứ VI

Tin tức - Sự kiện  
Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hà Nam lần thứ VI
Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần. Đến thời điểm này, lễ khai mạc đại hội và thi đấu các môn TDTT trong chương trình thi đấu cấp cơ sở đã xong, các đơn vị đã và đang chuẩn bị tốt lực lượng tham gia màn diễu hành biểu dương lực lượng tại Lễ khai mạc Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VI diễn ra vào ngày 30/9.
Để Lễ khai mạc Đại hội TDTT lần thứ VI thực sự là ngày hội TDTT toàn dân, là sự kiện ghi dấu ấn, công tác chuẩn bị hiện đang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, cùng với các sở, ban, ngành tích cực phối hợp triển khai. Về công tác tuyên truyền cổ động trực quan, hiện tại trên các trục đường chính dẫn đến Nhà Thi đấu TDTT tỉnh, các panô đang được Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) tỉnh triển khai chăng treo. Còn tại các huyện, thị xã, thành phố bắt đầu từ ngày 20/9, công tác tuyên truyền cổ động sẽ đồng loạt diễn ra. 
20220920084148-56cac-vdv-tham-gia-thi--dau-cu-ly-3.jpg
Các VĐV tham gia thi đấu cự ly 3.000m nữ tại Giải việt dã Đại hội TDTT tỉnh Hà Nam lần thứ VI.

Tại TP Phủ Lý, UBND thành phố giao cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VH,TT&TT) chủ trì phối hợp với Trung tâm VHNT tỉnh, các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố và UBND các phường, xã tổ chức chăng treo panô, áp phích, băng rôn, cờ Tổ quốc, hồng kỳ… tại các vòng xuyến trung tâm thành phố, rạp Biên Hòa cũ, các trục đường chính, điểm nhấn tại các tuyến đường đi đến Nhà Thi đấu TDTT tỉnh; các nút giao thông tiếp giáp các địa phương; cửa ngõ ra vào thành phố… Đồng thời, tuyên truyền trên màn hình điện tử tại khu vực Sân vận động thành phố và cổng chào Đường Trần Phú, cổng thông tin điện tử và hệ thống phát thanh của thành phố.

Tại Lễ khai mạc Đại hội TDTT, mở đầu phần lễ là phần nghi thức: rước cờ Tổ quốc, cờ Đại hội TDTT và kiệu ảnh Bác Hồ sẽ do các chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và 30 nữ sinh Trường Trung học phổ thông A Phủ Lý đảm nhiệm. Tiếp theo là khối hồng kỳ và cờ thể thao sẽ do 120 em học sinh của Trường Trung học phổ thông B và C Phủ Lý thực hiện. Phần nghi lễ sẽ do 70 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh đảm nhiệm. Từ ngày 16/9, thành viên đảm nhiệm các việc của phần lễ đã bắt đầu tập luyện.

Sau phần lễ, phần sôi động, hấp dẫn và nhiều màu sắc nhất chính là phần diễu hành biểu dương lực lượng với sự tham gia của gần 600 người của 17 đoàn thuộc các ban, ngành, đoàn thể và khối vận động viên (VĐV) của các đơn vị huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị lực lượng vũ trang. Để chuẩn bị cho lực lượng này, hiện Sở VH,TT&DL đã phân công cán bộ, viên chức phụ trách các đoàn phối hợp với đơn vị chủ quản ra thông báo, tập hợp lực lượng, kiểm tra và tập luyện. Riêng khối đoàn VĐV của 8 đơn vị thường là các VĐV xuất sắc hoặc các thành viên tích cực trong phong trào TDTT quần chúng ở địa phương được chọn tham gia đoàn diễu hành. Mỗi đoàn VĐV sẽ có 35 người với trang phục thể thao cùng loại.

Ngoài ra, mỗi đoàn cũng xây dựng một bài thuyết trình bằng clip giới thiệu tại lễ khai mạc đại hội về thế mạnh và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, công tác tổ chức đại hội TDTT cơ sở, thành tích thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI và định hướng phát triển của đơn vị, địa phương. Hiện nay, Phòng VH - TT, Trung tâm VH, TT&TT cũng như 2 đơn vị lực lượng vũ trang đã bắt tay vào chọn lựa lực lượng và tổ chức tập luyện.

Một nghi lễ không thể thiếu trong Lễ khai mạc Đại hội TDTT, đó là nghi lễ rước đuốc, thắp đài lửa và đánh trống khai hội. Dự kiến ngày 29/9, tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh sẽ diễn ra lễ dâng hương, xin lửa và rước đuốc.

Phần hào hứng không kém trong Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hà Nam lần thứ VI năm 2022 là phần hội với sự thể hiện của gần 500 nghệ sĩ chuyên nghiệp của Trung ương và các diễn viên quần chúng của Hà Nam. Kịch bản phần hội được xây dựng trên tinh thần thể thao “Đoàn kết –Tự tin - Vươn cao bay xa” gắn liền với chủ đề: “Vươn tầm cao mới”. Phần hội gồm 3 chương: “Hào khí Hà Nam”, “Khát vọng sáng tạo”, “Vươn tới tầm cao”. Tổng đạo diễn chương trình là NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khóa IX. Bắt đầu từ ngày 17/9, các nghệ sĩ, diễn viên đã có buổi tập luyện đầu tiên tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh.

Ông Tạ Đình Quyền, Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL cho biết: Tổ chức Lễ khai mạc Đại hội TDTT Hà Nam lần thứ VI năm 2022 nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của TDTT, thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện TDTT trong nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe thể lực, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua đại hội cũng sẽ tập trung nâng cao nguồn lực  cho VĐV các môn thể thao thành tích cao, các môn thể thao trọng điểm để tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống là địa phương luôn coi trọng phong trào cũng như thành tích của thể thao, cổ vũ tinh thần các cầu thủ, đồng thời lan tỏa tinh thần đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng và toàn dân. 

https://baohanam.com.vn/