Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ghi nhận từ liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

Tin trong ngành Du lịch  
Ghi nhận từ liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

 Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 là hoạt động văn hóa, du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia; thiết thực thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây cũng là dị để ngành du lịch tỉnh Hà Nam tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch, giới thiệu những giá trị văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu của tỉnh, các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Hồng phụ cận đến với nhân dân và khách du lich. Liên hoan cũng mở ra cơ hội để tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác, phát triển văn hóa du lịch giữa các địa phương trong tỉnh Hà nam với các tỉnh bạn.

Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 6/10 đến ngày 8/10/2017 tại Quảng trường Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Tổng cộng có 80 gian hàng đến từ 50 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Liên hoan có sự tham gia của 06 huyện thành phố của tỉnh Hà Nam; các doanh nghiệp du lịch, khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, các công ty lữ hành du lịch trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt có sự tham gia của trung tâm Xúc tiến Du lịch 09 tỉnh Đồng bằng sông Hồng và phụ cận bao gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Bình, Lạng Sơn, Hải Dương, Thái Nguyên và các tổ chức Hội nghề nghiệp tại Hà Nam… Các gian hàng được thiết kế phù hợp, có chủ đề riêng đã giới thiệu nét văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống của các địa phương. Trang trí, trưng bày tại các gian hàng có sự kết hợp hài hòa giữa trưng bày hình ảnh, sản phẩm kết hợp hoạt động trình diễn của các nghệ nhân, hướng dẫn du khách trải nghiệm, có thuyết minh viên tại cỗ đã tạo ấn tượng, thu hút khách tham quan, đồng thời thể hiện được đầy đủ nội dung đơn vị muốn truyền tải.

Các đơn vị đã mang đến Liên hoan những sản phẩm tinh xảo nhất của làng nghề cũng như những món ăn đặc sản của địa phương mình để giới thiệu, quảng bá đến đông đảo nhân dân và du khách. Trong đó có những sản phẩm nổi bật và gây ấn tượng mạnh như sừng mỹ nghệ Đô Hai, rượu Vọc Long tửu (huyện Bình Lục), chuối ngự, cá kho, long nhãn, hạt sen, bánh đa nem, bánh đa canh (huyện Lý Nhân), các sản phẩm làng nghề thêu ren Thanh Hà, bánh cuốn Kiện Khê, giò chả (huyện Thanh Liêm), mây giang đan Ngọc Động, trống Đọi Tam, dệt lụa Nha Xá, gà móng Tiên Phong (huyện Duy Tiên), dê núi Kim Bảng, gốm Quyết Thành (huyện Kim Bảng), bánh cuốn chả, canh bánh đa ca rô (TP. Phủ Lý). Bên cạnh đó, các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Hồng cũng đã mang đến Liên hoan những gian hàng đẹp mắt với những sản phẩm làng nghề truyền thống, các món ăn đặc trưng của mỗi địa phương. Tiêu biểu như: bánh gai, bánh nhãn, nem nắm (Nam Định); thanh long ruột đỏ, mật ong Tam Đảo (Vĩnh Phúc); lợn quay (Lạng Sơn), nón lá (Hà Nội)…vv.

Liên hoan còn có sự tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Khách sạn Mường Thanh, công ty cổ phần bia Sài Gòn, công ty TNHH Namber1, công ty nông nghiệp chất lượng cao, Tỉnh đoàn , Câu lạc bộ đá cảnh, sinh vật cảnh nghệ thuật tỉnh, các nhà hàng, các doanh nghiệp du lịch....đã mang đến những sản phẩm đa dạng, phong phú giới thiệu, trưng bày, bán. Liên hoan là dịp để các đơn vị sản xuất, làng nghề, doanh nghiệp tiếp xúc và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu của mình đến đông đảo du khách. Liên hoan cũng tạo ra nhiều cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, làng nghề.

Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã thu hút hàng nghìn lượt người là người dân Hà Nam và khách du lịch ngoại tỉnh đến tham quan các sản phẩm làng nghề, thưởng thức các món ăn đặc sản, góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Hà Nam.

Công tác tổ chức Liên hoan được triển khai kịp thời, đầy đủ và đạt kết quả tốt, không để xảy ra sự cố nào về an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao uy tín, chất lượng của sự kiện.

Trong khuôn khổ Liên hoan đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch sôi nổi như: Nhà hát Chèo diễn các hoạt cảnh, trích đoạn nhằm tôn vinh văn hóa và con người Hà Nam; phát những đoạn video clip ngắn giới thiệu về du lịch, làng nghề, món ngon đặc trưng trong tỉnh; Trình diễn múa lân sư rồng và võ cổ truyền (CLB lân sư rồng và CLB võ cổ truyền Hà Nam); Các trò chơi dân gian; Nghệ thuật dân gian viết thư pháp (Bảo tàng tỉnh); Thao diễn tay nghề và hướng dẫn du khách trải nghiệm của các nghệ nhân làng nghề (gốm Quyết Thành, thêu ren Thanh Hà, mây tre đan Ngọc Động); Trưng bày sinh vật cảnh; Biểu diễn văn hoá nghệ thuật: chèo, hát chầu văn, dân ca quan họ Bắc Ninh (Nhà hát Chèo Hà Nam, CLB Chầu văn tỉnh Hà Nam, CLB dân ca quan họ Bắc Ninh...); Hoạt động quảng bá tại gian hàng Trung tâm Xúc tiến Du lịch Hà Nam: trưng bày hình ảnh, ấn phẩm, tập gấp về du lịch Hà Nam, giới thiệu tiềm năng, dự án, quy hoạch, tuyến điểm, chương trình du lịch trong tỉnh; Chương trình kích cầu du lịch của các doanh nghiệp du lịch: khuyến mại, giảm giá, bốc thăm trúng thưởng các tour, dịch vụ du lịch.

Kết thúc Liên hoan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam trao Giấy chứng nhận tham gia Liên hoan cho các đơn vị, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.

Ban tổ chức kỳ vọng trong những năm tới sẽ đón nhận sự tham gia nhiều hơn nữa của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh và liên quan đến lĩnh vực ẩm thực, làng nghề trong và ngoài tỉnh. Liên hoan đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra là tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực, làng nghề của Hà Nam nói riêng, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và phụ cận nói chung, góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Hà Nam đến với du khách. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có cơ hội giao lưu, trao đổi, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển du lịch giữa các tỉnh thành.

Liên hoan diễn ra thành công là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành trong tỉnh; sự tham gia của các tổ chức đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề, các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh....

Tuy nhiên, Liên hoan vẫn còn một số công tác cần phải lưu ý như tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị cho Liên hoan còn chậm, do được tổ chức lần đầu nên sự phối hợp giữa các đơn vị đôi khi còn lúng túng, công tác quảng bá tuyên truyền còn chưa tương xứng với quy mô của sự kiện... Ban tổ chức khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp để Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần sau được tổ chức đạt kết quả tốt hơn; đưa Liên hoan trở thành một trong những sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh và khu vực.