Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu sách báo tại Thư viện tỉnh Hà Nam

Tin tức - Sự kiện Tin trong ngành  
Công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu sách báo tại Thư viện tỉnh Hà Nam

 

Thư viện Hà Nam có với vốn sách báo, tư liệu đa dạng, phong phú, đủ các môn loại, đáp ứng tối đa nhu của độc giả.  Trong những năm qua, Thư viện Hà Nam luôn xem công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu sách là nhiệm vụ quan trọng được thực hiện song song với cùng với các nhiệm vụ khác (thu thập, lưu trữ, tổ chức khai thác và cung cấp vốn tài liệu).

             Thông tin tuyên truyền giới thiệu sách chính là một trong những hoạt động trung gian - cầu nối giữa vốn tài liệu với đối tượng độc giả, là nguồn sống của mỗi thư viện.

            Trước tiên, Thư viện tỉnh tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin tuyên truyền giới thiệu sách báo tại chỗ, đưa sách báo đến gần với bạn đọc, giúp bạn đọc khai thác, sử dụng sách báo hiệu quả. Cụ thể, Thư viện thường xuyên tổ chức các đợt trưng bày triển lãm tài liệu sách báo mới, sách báo chuyên đề phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện trong năm, phục vụ các sự kiện chính trị- kinh tế xã hội của địa phương. Định kỳ hàng tháng, Thư viện Tỉnh cũng biên soạn các thư mục giới thiệu sách mới, thư mục thông tin báo chí.... phục vụ cho bạn đọc giúp bạn đọc dễ dàng tra tìm được tài liệu mới, phù hợp. Để công tác này đạt hiệu quả cao, phát huy tối đa giá trị của nó, Thư viện đã phối hợp chặt chẽ với một số cơ quan đơn vị trong ngành: với Trung Tâm Văn hóa tỉnh trong việc tổ chức hoạt động Báo Xuân thường niên; với Bảo tàng tỉnh trong các cuộc trưng bày triển lãm chuyên đề như: “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” và “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng Tổng tư lệnh”  (4/ 2014) cùng một số hoạt động nổi bật khác.

             Ngay tại không gian phục vụ của Thư viện tỉnh, đơn vị đã chủ động bố trí sắp xếp khoa học nhằm tạo ra môi trường đọc gần gũi thân thiện hơn với bạn đọc - đây cũng coi là một trong các hình thức tuyên truyền trực quan mà Thư viện Hà Nam quan tâm. Các tấm pa nô, áp phích, biển hiệu.... thêm một số trích dẫn danh ngôn hay, ý nghĩa về sách, văn hóa đọc được tạo lập trong môi trường thư viện thân thiện.

            Việc xây dựng và đưa vào hoạt động của Website Thư viện Hà Nam: http://thuvien.hanam.gov.vn/ - một trong những hoạt động tiêu biểu của quá trình ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới hoạt động thư viện. Website luôn được nâng cấp, chỉnh sửa, nhằm tạo ra nhiều nội dung phong phú, trong đó quan trọng nhất là nội dung thông tin tuyên truyền giới thiệu về nguồn sách mới bổ sung vào thư viện, giới thiệu các bài viết tiêu biểu, các hoạt động của thư viện, tin địa phương ; có đường linh truy cập trực tiếp đến nguồn tài liệu số hóa của thư viện trên các lĩnh vực lịch sử, kinh tế,chính trị,văn hóa, xã hội....giúp bạn đọc tra tìm tài liệu tiện lợi, nhanh chóng kịp thời hiệu quả. Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền có tính chiều sâu của đơn vị nhằm góp phần quảng bá, thu hút bạn đọc quan tâm và biết đến thư viện nhiều hơn nữa.

              Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền Ngày Hội đọc sách và Văn hóa đọc nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4), Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4). Ngày Hội đọc sách và Văn hóa đọc gồm rất nhiều hoạt động đa dạng và phong phú: bạn đọc có cơ hội được tham quan các gian trưng bày triển lãm với một số chủ đề chính ; được tham gia trực tiếp vào chương trình giao lưu với diễn giả học giả nổi tiếng là các nhà văn, nhà thơ ... ; tham gia vào các trò chơi trí tuệ, nhận các phần quà giá trị ; mua sách với giá ưu đãi. ...Đây thực sự trở thành một Ngày hội lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cầu nối để độc giả tiếp cận gần hơn nữa với kho tàng văn hóa tri thức của nhân loại. Đồng thời khẳng định ý nghĩa và vai trò của sách báo, của thư viện đối với cộng đồng. Từ đó tôn vinh văn hóa đọc, xây dựng một xã hội học tập với phong trào đọc bền vững, góp phần phát triển trí tuệ, nhân cách của con người trong thời đại mới.

    Một trong những hoạt động thông tin tuyên truyền nổi bật của Thư viện tỉnh những năm qua là tổ chức các cuộc Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách, đặc biệt tổ chức Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách dành cho đối tượng thanh, thiếu nhi với quy mô rộng khắp, được thực hiện từ thư viện cấp cơ sở đến cấp tỉnh, với sự tham gia đông đảo của các đơn vị huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Theo thông lệ 2 năm 1 lần, Thư viện tỉnh tổ chức Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách với các phần thi : giới thiệu đội hình, giới thiệu sách, kiến thức và phần thi năng khiếu.....Trên cơ sở đó Ban tổ chức ban hành thể lệ từng phần thi để các đội xây dựng chương trình tham gia Liên hoan phù hợp với đặc điểm của từng thư viện và từng địa phương. Trong quá trình triển khai kế hoạch tổ chức Liên hoan, Thư viện đã lên phương án cụ thể các hoạt động nhằm hỗ trợ tư vấn kịp thời giúp các thư viện huyện thành phố triển khai đúng dự kiến với cách thức phù hợp nhất. Thị sát cơ sở nắm bắt tình hình, tham dự các buổi liên hoan cấp cơ sở được Thư viện hết sức quan tâm. Vòng chung kết liên hoan cấp cơ sở khép lại, mỗi thư viện huyện, thành phố lựa chọn một đội hình tiêu biểu để tham gia chung kết liên hoan giới thiệu sách cấp tỉnh diễn ra tại địa điểm mà Ban Tổ chức đã định (Nhà Văn Hóa Trung Tâm tỉnh thường là nơi được lựa chọn). Tại vòng chung kết cấp tỉnh, Thư viện Hà Nam cố gắng tích cực, phát huy năng lực cùng tinh thần trách nhiệm, phục vụ tốt cho buổi liên hoan (từ các công việc hậu trường đến các hoạt động trên sân khấu hội thi). Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức trao giải cho các đội tuyển xuất sắc và một số tiết mục tiêu biểu. Trên cơ sở những kết quả đạt được từ Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách cấp tỉnh, đã tạo điều kiện thuận lợi để Thư viện Tỉnh lựa chọn được những đội tuyển xuất sắc tham gia các cuộc Liên hoan cấp khu vực và toàn quốc. Các kỳ Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách thành công nhờ sự sáng tạo, linh hoạt trong việc lựa chọn chủ đề và hướng tới đối tượng tham gia phù hợp. Các liên hoan gần đây dành nhiều quan tâm hướng tới đối tượng thanh thiếu nhi: Liên hoan giới thiệu sách năm 2014 chủ đề chính: “Em yêu những trang sử vàng dân tộc” - rất sát với nhiều sự kiện lịch sử, chính trị năm đó. Nối tiếp thành công ấy năm 2016 Thư viện lựa chọn chủ đề bao quát, rộng hơn: “Em yêu Tổ quốc, quê hương”. Một trong các yếu tố mang thành công ấy còn là sự phối hợp hiệu quả giữa hai sở: Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch và Sở Giáo dục - Đào tạo. Các cuộc liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách đã góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, nâng cao lòng tự hào dân tộc, động viên các em học tập, rèn luyện để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

            Thư viện cũng luôn chú trọng đến công tác phục vụ bạn đọc, nâng cao chất lượng vốn tài liệu, công tác phục vụ tra cứu, tìm tin. Bên cạnh công tác nghiệp vụ đảm bảo đúng quy trình, áp dụng các chuẩn quốc tế về nghiệp vụ thư viện, linh hoạt trong quy trình xử lý kỹ thuật, đảm bảo nguồn dữ liệu cập nhật nhanh chóng, chính xác… Thư viện tỉnh tích cực thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh với bạn đọc bằng việc gửi các bài viết, bài giới thiệu sách tới một số tạp chí chuyên ngành.

            Trong thời gian tới, Thư viện Hà Nam sẽ nghiên cứu, đầu tư nhân rộng mô hình phục vụ tuyên truyền mới để đáp ứng tốt nhu cầu của độc giả, đặc biệt là đối tượng thiếu niên, nhi đồng.

Phạm Thị Tuyết Mai