Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam với trại giam Nam Hà những kết quả bước đầu.

Tin tức - Sự kiện Bài tổng hợp  
Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam với trại giam Nam Hà những kết quả bước đầu.
Chương trình “Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho cán bộ chiến sỹ và phạm nhân đang trong thời gian chấp hành án tại Trại giam, giai đoạn 2015 -  2018”  giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Hà Nam và Trại giam Nam Hà sau khi triển khai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Không chỉ rèn luyện thể lực, nâng cao tinh thần, sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Công an về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ trong cán bộ chiến sỹ”, mà còn mang lại môi trường cải tạo lành mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, cảm hóa phạm nhân.

 Chương trình phối hợp đã được triển khai chặt chẽ, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện của 2 đơn vị và tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn trại giam. Trong văn bản ký kết, các hoạt động phối hợp dành cho cán bộ, chiến sỹ bao gồm: Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao;  hoạt động trưng bày phòng truyền thống, đào tạo bồi dưỡng kỹ năng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Các hoạt động dành cho phạm nhân: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, củng cố tủ sách thư viện. Ngoài những nội dung trên, Sở VH,TT &DL sẽ hỗ trợ, phối hợp giúp đỡ Trại giam Nam Hà thực hiện các hoạt động, công việc khác trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao khi Trại giam Nam Hà đề nghị.

          Từ đầu năm 2016, Đội chiếu phim lưu động (thuộc Sở VH,TT&DL) tổ chức các buổi chiếu phim phục vụ cán bộ và phạm nhân trong trại, duy trì 2 lần/quý. Những bộ phim được chọn chiếu thường là những phim về đề tài lịch sử cách mạng như: “Hồ Chí Minh chân dung một con Người” (Đạo diễn Bùi Bình), phim điện ảnh “Mùi cỏ cháy” (Đạo diễn NSƯT Nguyễn Đỗ Mười)”. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc dành cho phạm nhân, đặc biệt với những phạm nhân có án dài, đã lâu chưa được tiếp xúc với phim ảnh. Mỗi buổi chiếu phim thu hút khoảng 700 phạm nhân đón xem.

          Tại hội diễn văn nghệ trong  khuôn khổ “Ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân” năm 2016 của phân trại I và II đã có 14 tiết mục hát, múa, thu hút sự tham gia biểu diễn của gần 50 phạm nhân. Tại cuộc thi “Tiếng hát tình đời phạm nhân - Cụm trại giam số II lần thứ III năm 2016” do Tổng cục VIII - Bộ Công an tổ chức, các tiết mục tham gia của Trại giam Nam Hà với sự tư vấn, hướng dẫn tập luyện của Sở VH,TT&DL đã giành được thứ hạng cao (tiết mục đơn ca giải Nhất, tiết mục múa tập thể giải Ba). Đặc biệt, kịch ngắn “Ngày trở về” do đạo diễn Nguyệt Minh (Trung tâm Văn hóa tỉnh) sáng tác tặng riêng cho các phạm nhân Trại giam Nam Hà đã gây xúc động rất lớn không chỉ bởi những thông điệp nhân văn mà còn bởi lối diễn mộc mạc nhưng có sức lay động lớn của những “người trong cuộc”. Hầu hết các phạm nhân đều rưng rưng nước mắt, đều tìm thấy hình bóng của mình trong đó và họ khát khao được hoàn lương, được trở về đoàn tụ với gia đình.

Song song với việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, Sở VH,TT&DL còn phối hợp với Trại giam Nam Hà tăng cường hoạt động thể dục thể thao trong trại. Về cơ sở vật chất, Trại giam Nam Hà hiện có 2 sân bóng, 3 sân cầu lông dành cho cán bộ chiến sỹ, 40 sân cầu lông dành cho phạm nhân. Các giải thể thao hàng năm được Trại tổ chức là: bóng đá, cầu lông, kéo co. Sau khi ký kết chương trình hoạt động, Sở VH,TT&DL đã cử chuyên viên Phòng Nghiệp vụ thể thao vào giúp Trại phát huy các thiết chế TDTT. Điển hình là phối hợp lựa chọn đội tuyển, hướng dẫn và huấn luyện các nội dung chuẩn bị cho Hội thao chiến sĩ Công an khỏe: chạy Vũ trang, Việt dã. Kết quả tham gia Hội thao năm 2016: Trại giam Nam Hà có 03 cá nhân đạt giải Nhì, 03 giải Khuyến khích cho phần thi chạy Việt dã và đạt giải Ba toàn đoàn. Đây được coi là thành tích thể thao nổi bật nhất của Trại giam Nam Hà từ khi tham gia Hội thao chiến sỹ công an đến nay. Sang năm 2017, ngay từ đầu năm, cán bộ của phòng Nghiệp vụ Thể thao đã cử huấn luyện viên vào hướng dẫn chơi bóng chuyền hơi và bóng đá cho cán bộ, chiến sỹ trong Trại, hoạt động hiện tại đang được duy trì 2 lần/tuần vào các buổi chiều thứ 4 và thứ 7.

Ngoài việc hướng dẫn phạm nhân luyện tập các bài thể dục buổi sáng, Phòng Nghiệp vụ thể thao (Sở VH,TT&DL) còn hướng dẫn chiến sỹ công an tổ chức các giải bóng đá, cầu lông, bóng chuyền cho phạm nhân, tạo không khí rèn luyện thể thao sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, khích lệ phạm nhân có ý thức cải tạo tốt, mau chóng trở về với gia đình và xã hội.

Những tưởng chỉ có những người ở bên ngoài mới được tiếp cận với sách báo, tri thức thông qua hệ thống thư viện, nhưng thưc tế mô hình này đã có ở Trại giam Nam Hà từ mấy năm trở lại đây. Đối với phạm nhân, đọc sách không đơn thuần là giải trí mà đó còn là kênh thông tin quý giá để hiểu thêm về chế độ, quyền lợi của mình được thụ hưởng, qua đó có có thêm động lực, chí hướng để phấn đấu. Sách còn là cánh cửa mở lối tương lai, định hướng nghề nghiệp cho họ ngay khi mãn hạn tù, trở về tái hòa nhập cộng đồng để không giẫm lên “vết xe đổ” của quá khứ. Hiểu được ý nghĩa quan trọng đó, lãnh đạo Trại giam Nam Hà đã chủ động triển khai kế hoạch xây dựng tủ sách cho phạm nhân với các đầu sách chủ yếu là sách Pháp luật, chính trị... Tuy nhiên, số lượng sách và thể loại sách của Trại còn hạn chế, chưa phục vụ được nhu cầu tiếp cận thông tin của phạm nhân. Nắm bắt được tình hình trên, tháng 3/2017, lãnh đạo Sở VH,TT&DL chỉ đạo Thư viện tỉnh (Đơn vị thuộc Sở) phối hợp với Trại giam Nam Hà bổ sung số lượng sách mới cho Trại, củng cố lại tủ sách cho phạm nhân, sách sẽ được luân chuyển hàng quý nhằm làm phong phú hơn về thể loại và số lượng. Tính đến tháng 4/2017, tổng số đầu sách được đưa vào hai tủ sách ở hai phân trại là hơn 1000 cuốn, với nhiều thể loại khác nhau: pháp luật, chính trị, văn học, xã hội học... Nhiều cuốn sách đề cập đến những tấm gương hướng thiện, vượt qua lầm lỗi để đứng dậy, làm lại cuộc đời như “Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng” (nhiều tác giả, NXB CAND ấn hành năm 2013); “Những người từng một thời lầm lỡ” của nhà văn, nhà báo Nguyễn Văn Học, NXB CAND;  “Khát vọng hoàn lương”,  “Gửi lời xin lỗi”… Thông qua những cuốn sách này, nhiều tấm gương tự mình đứng dậy, làm lại cuộc đời sau vấp ngã và hiện đang thành đạt ngoài xã hội đã trở thành bài học quý giá, thành động lực thôi thúc các phạm nhân vững vàng niềm tin trên con đường tìm về nẻo thiện.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Dũng - Đội trưởng Đội Giáo dục: “Đưa sách vào trại giam và định hướng việc đọc sách báo đối với phạm nhân dù đã có từ trước nhưng thực sự chưa đạt được kết quả mong muốn. Mấy năm gần đây, nhận thấy tác dụng lớn lao của việc đọc sách trong trại giam, Ban Giám thị đã đề nghị Sở VH,TT&DL tỉnh tạo điều kiện đưa thêm sách vào trong Trại, đồng thời khuyến khích phạm nhân đọc sách để qua đó, vừa biết được các chế độ chính sách, quyền lợi liên quan để phấn đấu, vừa tiếp thêm động lực từ những tấm gương sáng hoàn lương”. Ngoài giờ lao động, cải tạo, phạm nhân đều có thể đến thư viện đọc sách, cùng với đó những phạm nhân có nhu cầu đều được cán bộ phân trại tạo điều kiện để đăng ký mượn sách về đọc tại buồng giam. Cứ như vậy, dần dà đã tạo nên phong trào đọc sách, đặc biệt là vào hai ngày cuối tuần, tại các nhà văn hóa, phạm nhân đến đọc và mượn sách rất nhộn nhịp.

Các hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa Sở VH,TT&DL Hà Nam với Trại giam Nam Hà  đã cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa Bộ VH,TT&DL với Bộ Công an. Qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong trại giam. Đồng thời, những hoạt động trên cũng góp phần rèn luyện, nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho chiến sĩ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác. Đặc biệt với phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam, các hoạt động nằm trong chương trình phối hợp là cơ hội để phạm nhân được “chứng minh bản thân” thông qua các chương trình múa, hát, thi đấu thể thao; đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại cải tạo phạm nhân, giúp phạm nhân có cơ hội giảm án, hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về làm người có ích cho gia đình, xã hội.

Theo Trung tá Đặng Thành Chiêm - Phó Giám thị Trại giam Nam Hà thì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từ trước đến nay luôn được Trại chú trọng, tổ chức thường xuyên, song kể từ khi có sự phối hợp với Sở VH,TT& DL thì hiệu quả từng bước được nâng lên rõ rệt. Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của các biên đạo múa, nghệ sỹ, nhạc công, các chuyên viên, huấn luyện viên thuộc Sở VH,TT&DL, các chương trình văn nghệ được dàn dựng, biểu diễn ngày càng hấp dẫn, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ chiến sỹ và phạm nhân; các hoạt động thể dục thể thao ngày càng khởi sắc. Tiêu biểu như chương trình văn nghệ phục vụ hội nghị: “Đại hội phụ nữ Trại giam Nam Hà nhiệm kỳ 2016 - 2021”, “Gặp mặt cựu cán bộ Trại giam Nam Hà”, “Hội thao chiến sỹ công an khỏe năm 2016” và những buổi chiếu phim lưu động đã để lại nhiều ấn tượng. Điều đó đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ công tác của Trại.

Về phía Trại giam Nam Hà, Trại cũng rất tích cực và chủ động trong việc hưởng ứng các hoạt động thể dục, thể thao do Sở VH,TT&DL Hà Nam tổ chức. Năm 2016 và 2017, cán bộ chiến sỹ Trại giam Nam Hà đã tham gia hưởng ứng “Ngày chạy Olimpic” và “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng” tổ chức tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam. Trong khuôn khổ Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia Cúp Thái Sơn Bắc năm 2016 do Hà Nam đăng cai tổ chức, Sở VH,TT&DL là đơn vị thực hiện, Trại giam Nam Hà đã bố trí 01 xe cứu thương để phục vụ giải đấu. 

Có được  những kết quả này là do lãnh đạo 2 đơn vị đã quan tâm, chỉ đạo sát sao các hoạt động phối hợp; các phòng nghiệp vụ và đơn vị thuộc Sở VH,TT& DL cũng như các đội nghiệp vụ của Trại giam Nam Hà đã lên kế hoạch cụ thể và chi tiết cho từng tháng, quý, năm, có báo cáo thường xuyên để biểu dương kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, đồng thời  rút kinh nghiệm để những hoạt động phối hợp ngày càng hiệu quả.